Du học Nhật Bản

Những năm gần đây, Nhật Bản càng khẳng định được vị trí của mình. Là sự lựa chọn hàng đầu của các du học sinh muốn sinh sống và làm việc tại Nhật. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Cung Ứng Nhân Lực Số 1 để tìm hiểu chi tiết hơn về du học Nhật Bản nhé.

Tại sao nên đi du học Nhật Bản?

du học nhật bản

Nhật bản được đánh giá là đất nước có nền giáo dục phát triển bậc nhất trên thế giới 

Nhật Bản nằm trong top các quốc gia ở Châu Á có lượng du học sinh quốc tế cao nhất. Chứng tỏ rằng đây là một đất nước được khá nhiều sinh viên quốc tế tin tưởng.  

Ở Nhật nổi tiếng đào tạo ngành kỹ thuật, công nghệ tốt nhất thế giới cho nên Nhật bản được rất nhiều học sinh chọn theo học. 

Có nền văn hóa rất độc đáo 

Nền văn hóa Nhật Bản là sự giao thoa giữa văn hóa phương Đông và Tây. Với nhiều bạn du học sinh tại Nhật biết đến hoa anh đào, suối nước nóng, kimono, võ sĩ đạo và văn hóa trà đạo…. 

Đặc biệt hơn là có nhiều du học sinh ở Nhật thừa nhận vì quá ấn tượng với cảnh trong phim hoạt hình Anime cho nên đã theo học tại đất nước này.

Có cơ hội việc làm với mức lương rất cao khi tốt nghiệp

du học nhật bản vùa học vừa làm

Sau khi tốt nghiệp ở Nhật Bản, bạn hoàn toàn có thể ở lại hoặc trở về Việt Nam để làm việc. Dù là làm việc ở trong nước hay ở Nhật Bản thì bạn cũng sẽ tìm hiểu được những công việc với trình độ tiếng Nhật của mình. 

Theo thống kê trong năm 2022 của tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản thì có đến 700 doanh nghiệp Nhật đang đầu tư tại nước ta.  

Khảo sát của Navigos cho thấy, các Công ty Nhật có môi trường làm việc được ưa thích nhất tại Việt Nam với 77% lượt bình chọn. Nguyên nhân được ưa thích là do môi trường làm việc chuyên nghiệp, thái độ và tác phong đúng chuẩn mực, lương thưởng hay phúc lợi hấp dẫn và cơ hội học hỏi tích lũy kiến thức mới mẻ. 

Nhân viên Việt Nam làm việc tại các Công ty Nhật sẽ nhận được mức lương trung bình từ 400 USD đến 3.000 USD/tháng và tùy vào ngành nghề, kinh nghiệm cũng như năng lực của bạn.

Các hình thức du học Nhật Bản 

hình thức du học nhật bản

Du học tự túc 

Du học tự túc đang là hình thức phổ biến nhất hiện nay. Là hình thức tự túc 100% về chi phí. Bạn sẽ vừa học vừa làm thêm để có thể chi trả các khoản chi phí học phí và các khoản chi khác. 

Du học theo học bổng 

Du học theo học bổng là hình thức đi du học được tài trợ. Có các loại học bổng như: 

 • Học bổng được tài trợ từ chính phủ Nhật Bản tài trợ(MEXT) 
 • Học bổng từ các tổ chức 
 • Học bổng ở các trường Đại học ở Nhật Bản 
 • Học bổng được tài trợ bở các doanh nghiệp tư nhân 

Chính phủ Nhật rất quan tâm đến việc tuyển chọn nhân tài cho nên có khá nhiều gói học bổng giá trị giúp thu hút các sinh viên tài năng đến học.  

Du học theo diện trao đổi sinh viên

Đây là hình thức liên kết các trường đại học ở Việt Nam với các trường đại học ở Nhật. Nhằm trao đổi sinh viên để đào tạo theo chương trình của các trường.. 

Chương trình này diễn ra ngắn hạn chỉ trong khoảng từ 1 đến 2 năm. Chủ yếu là các sinh viên đại học hay sau đại học tham gia.  

Điều kiện: Tùy vào yêu cầu mỗi trường mà điều kiện để dành suất trao đổi sinh viên sẽ khác nhau. Và cả tùy thuộc vào chương trình trao đổi mà mức hỗ trợ cũng khác nhau. Trung bình mỗi sinh viên sẽ được hỗ trợ về vé máy bay, sinh hoạt, học phí.

Điều kiện du học Nhật Bản 

điều kiện du học nhật bản

Điều kiện về độ tuổi 

Là một công dân Việt nam có độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi. Chấp nhận mọi giới tính. 

Điều kiện về trình độ học vấn 

Trình độ học vấn đã tốt nghiệp Trung học phổ thông, số năm trống không quá 5 năm. Nếu sinh viên đã tốt nghiệp Trung cấp, cao đẳng, đại học thì thời gian sẽ nhiều hơn (6 năm). 

Các ứng viên có điểm TB các môn học GPA tại trường Trung học phổ thông từ 6.0 trở lên, không có môn nào ở mức điểm kém. 

Với các bạn đã từng tu nghiệp sinh hoặc thực tập sinh tại Nhật phải có chứng chỉ N3 trở lên, thời gian về Việt Nam là 6 tháng đến 1 năm, có đầy đủ các giấy tờ về nước.

Chứng minh tài chính du học Nhật 

Muốn sang Nhật du học bạn cần chứng minh tài chính. Để có nguồn tiền đủ lớn, ổn định đảm bảo thời gian tối thiểu 1 năm học. Và cần có người lãnh đạo cho bạn về mặt tài chính. 

Người bảo lãnh tài chính ở đây có thể là người thân trong gia đình như bố mẹ (họ có nguồn thu nhập ổn định trong 3 năm gần nhất. Số dư tối thiểu là 500 – 600 triệu. Hay theo quy định của Cục điều hành xuất nhập cảnh, phải có thời hạn trên 3 tháng trước thời điểm bạn nộp hồ sơ.  

Điều kiện du học Nhật Bản trường nhật ngữ

kinh nghiệm du học nhật bản

Các ứng viên cần có các tiêu chí sau: 

 • Ứng viên đã tốt nghiệp Trung học phổ thông ở Việt Nam 
 • Số năm trống sau tốt nghiệp không nhiều hơn 3 năm 
 • Điểm trung bình của 3 năm THPT đạt 6.5 trở lên 
 • Có tư chất đạo đức tốt, không tiền án – tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất cảnh Việt Nam. 
 • Về tài chính, người bảo lãnh cần phải đảm bảo chi trả được những khoản chi phí cho học viên trong suốt quá trình theo học tại trường. 
 • Có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính từ thời gian nộp hồ sơ. 

Điều kiện du học Nhật Bản Hệ cao đẳng, đại học 

Các điều kiện mà ứng viên cần đáp ứng là gì? 

Điều kiện cụ thể như sau: 

 • Đã tốt nghiệp Trung học phổ thông 
 • Độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi 
 • Học lực khá trở lên 
 • Trình độ tiếng Nhật: Cần chứng chỉ N3 – N2 trở lên 
 • Đỗ thi tuyển đầu vào (với các bạn ứng viên trường Cao đẳng, Đại học yêu cầu xét đầu vào).

Hồ sơ du học Nhật Bản

hồ sơ du học nhật bản

1- Cần chuẩn bị 20 chiếc ảnh học sinh mặc áo trắng, nền trắng, chụp trong thời gian không quá 3 tháng. Ảnh kích thước 3×4 cm (10 chiếc), 4,5 x 4,5 cm (2 chiếc) và 4×6 cm  (8 chiếc). 

2- 2 bản photo căn cước công dân/CMND rõ mặt, số, thời hạn ít nhất là 6 tháng.

3- CCCD/CMND người bảo lãnh: 2 bản photo CCCD/CMND có công chứng rõ mặt, số, thời hạn tối thiểu là 6 tháng. 

4- 2 bản sổ hộ khẩu công chứng thời hạn tối thiểu là 6 tháng. Nếu như du học sinh không cùng hộ khẩu với người bảo lãnh thì cần bổ sung thêm hộ khẩu của người bảo lãnh. 

5- Hộ chiếu: 1 bản gốc hộ chiếu nộp trước khi xuất cảnh ít nhất là 2 tháng. 

6- 2 bản giấy khai sinh đã photo công chứng, thời hạn là 6 tháng kể từ khi nộp hồ sơ Visa đi du học Nhật. 

7- Bằng cấp: 1 bản gốc + 2 bản photo công chứng 

Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông hay giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cũng được..

8- Học bạ và bảng điểm: 1 bản gốc và 3 bản photo công chứng 

 • Học bạ cấp 3 
 • Bảng điểm ở cấp cao đẳng hoặc đại học.

9- Chứng minh tài chính 

 • Sổ tiết kiệm
 • Bảng lương của người bảo lãnh 
 • Giấy chứng minh thu nhập

Quy trình du học Nhật Bản 

quy trình du học nhật bản

Bước 1: Đăng ký, nộp hồ sơ ban đầu 

Du học sinh cần đăng ký du học với các trung tâm du học Nhật. Nộp hồ sơ gồm những loại giấy tờ cần thiết. 

Bước 2: Chọn trường đại học, cao đẳng du học tại Nhật Bản 

Có 2 trường cho bạn lựa chọn: Trường Nhật ngữ hoạt động riêng biệt là các trường được thành lập bởi cơ sở giáo dục, các công ty tư nhân và các tổ chức tự nguyện cá nhân… Chương trình dự bị tiếng Nhật của trường cao đẳng/đại học. 

Bước 3: Học tiếng Nhật (nếu đã có chứng chỉ hãy bỏ qua bước này 

Trước khi đi du học, bạn cần học tiếng ở Việt Nam từ 3 tháng đến 6 tháng. Mục đích là để thi chứng chỉ N5. Đây là điều kiện để bạn được nhập học ở các trường Nhật ngữ tại đất nước này. Nếu có vốn tiếng cơ bản thì bạn sẽ không bị bỡ ngỡ khi đi du học ở Nhật và dễ dàng hơn trong việc giao tiếp hàng ngày ở Nhật.

Bước 4: Thi chứng chỉ N5 tiếng Nhật  và phỏng vấn với trường Nhật ngữ. 

Chứng chỉ N5 yêu cầu bạn phải có kỹ năng đọc và nghe ngôn ngữ tiếng Nhật cơ bản. Điều này là bắt buộc cho các du học sinh.

Sau khi làm hồ sơ và bạn được các trường Nhật Ngữ đồng ý thì bạn còn phải trải qua 1 buổi phỏng vấn nữa của nhà trường. Để nhà trường có thể xác nhận thông tin trong hồ sơ có đúng không. Nhưng không phải trường nào cũng yêu cầu phỏng vấn. 

Bước 5: Gửi hồ sơ và xin tư cách lưu trú (COE) 

Sau khi hồ sơ được hoàn thành, bạn sẽ gửi sang cục xuất nhập cảnh Nhật Bản để xin tư cách lưu trú (COE). COE (Certificate of Eligibility) là giấy xác nhận được Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp cho người nước ngoài muốn lưu trú tại Nhật Bản trên 90 ngày. Du học sinh, người định cư tại Nhật lâu dài hay người qua Nhật làm việc sẽ được cấp COE.

Bước 6: Nộp học phí, tiền ký túc cho trường Nhật 

Sau khi nhận được giấy COE, học sinh sẽ nộp các khoản tiền như học phí, KTX cho trường bằng 2 cách. Nộp trực tiếp cho nhà trường nếu bạn có người nhà sống tại Nhật. Bạn có thể nhờ họ đóng các khoản phí cho trường và cần mang các giấy tờ: 

Giấy báo nhập học, giấy báo học phí, giấy tờ tùy thân của người nộp tiền. 

Sau khi đã nộp tiền, bạn cần xin biên lai, chụp ảnh chứng thực. Nhưng khuyến khích bạn không nộp tiền qua hình thức này vì sẽ ảnh hưởng đến gia hạn Visa du học ở Nhật của bạn. 

Cách thứ hai là chuyển khoản: Bạn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, chuyển khoản học phí, tiền KTX cho nhà trường tại ngân hàng. 

Bước 7. Xin visa du học và phỏng vấn với đại sứ quán (nếu có)

Sau khi nhận được tiền học phí, nhà trường sẽ gửi hồ sơ gốc cho trung tâm để làm hồ sơ xin Visa cho bạn rồi nộp lên đại sứ quán Nhật Bản. Trong khi xét duyệt hồ sơ, bạn có thể sẽ bị gọi phỏng vấn bất cứ lúc nào. Cho nên bạn hãy sẵn sàng tinh thần và tập luyện phỏng vấn trước để có thể tự tin khi bị gọi bất chợt nhé.

Bước 8: Nhập học và thi chứng chỉ tiếng Nhật 

Sau khi xin visa thành công, bạn sẽ sang Nhật và nhập học. Sau thời gian học tiếng Nhật tại trường bạn sẽ tham gia các kỳ thi đánh giá về năng lực tiếng Nhật để lấy chứng chỉ N2 trở lên.

Bước 9: Đi làm hay học lên hệ cao đẳng/ đại học/ trường nghề Senmon 

Sau khi tốt nghiệp tại trường Nhật ngữ, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn như: Học tiếp lên đại học/cao đẳng.  

Tham gia vào các khóa học nghề ở các trường Senmon 

Hoặc đi làm tại Nhật Bản

Chi phí khi đi du học Nhật Bản 

chi phí đi du học nhật bản

Trường hợp bạn đi du học Nhật tự túc thì phải chuẩn bị đủ về tài chính. Cơ bản chi phí để đi Nhật sẽ dao động từ 158 triệu đồng trở lên. Còn tùy thuộc vào học phí của trường Nhật. Trong đó đã có các loại phí như: 

 • Chi phí làm hồ sơ ở trung tâm 
 • Chi phí học tiếng Nhật 6 tháng ở trung tâm 
 • Chi phí ở KTX 6 tháng tại trung tâm (nếu bạn không ở thì không mất khoản này)  
 • Học phí 1 năm trường Nhật 
 • Vé máy bay

Cung ứng nhân lực số 1 – Đơn vị tư vấn du học Nhật Bản uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Cung Ứng Nhân Lực Số 1 là đơn vị chuyên cung ứng nguồn nhân lực xuất khẩu lao động đứng hàng đầu Việt Nam. Có hơn 10 năm hình thành và phát triển khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam. 

Sứ mệnh của chúng tôi là mang đến cơ hội việc làm tốt nhất với chi phí rẻ nhất cho bạn. Chúng tôi đã hỗ trợ việc làm cho hơn 1000 thực tập sinh, gần 2000 kỹ sư ở Việt Nam. Cho nên Cung Ứng Nhân Lực Số 1 luôn tự tin là đơn vị tư vấn du học Nhật Bản uy tín hàng đầu ở Việt Nam. 

Liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline: 0961.222.699 / 0365.706.905 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay: 0961222699
0961222699
Chat Zalo