Du học Đức

Du học Đức cần bao nhiêu tiền? Điều kiện, hồ sơ và thủ tục như thế nào? Hãy để Cung Ứng Nhân Lực Số 1 giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về du học tại Đức ở bài viết dưới đây nhé. Mong rằng những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có thể biết thêm nhiều thông tin hơn khi có ý định đi du học ở đất nước này.

Có nên đi du học Đức không?

du học đức

Thông tin về nước Đức 

Hãy cùng Cung Ứng Nhân Lực Số 1 đi tìm hiểu thông tin về nước Đức ở những thông tin dưới đây:

 • Đức có dân số: 83.166.711 (tính đến năm 2019)
 • Diện tích là: 357.386 km²
 • GDP đầu người: $ 51.860
 • Ngôn ngữ: Tiếng Đức
 • Có thủ đô: Berlin
 • Đầu số điện thoại là: +49
 • Múi giờ: UTC+1 (cách Việt Nam 5-6h)
 • Năm học: Kỳ nhập học của mùa hè sẽ kéo dài từ tháng 4 cho đến tháng 9 ở các trường đại học. Từ tháng 3 tới tháng 8 ở các trường đại học khoa học ứng dụng.
 • Đối với mùa đông thì kỳ nhập học sẽ từ tháng 10 tới tháng 3 của năm sau. Và từ tháng 9 tới tháng 2 năm sau tại trường đại học khoa học ứng dụng.
 • Có các thành phố lớn là: Berlin,  München, Hamburg,  Köln, Frankfurt am Main và Stuttgart.

Hệ thống giáo dục đức được cấu trúc như thế nào?

Hệ thống trường học tại Đức có 5 cấp độ:

 • Giáo dục mầm non.
 • Giáo dục tiểu học.
 • Giáo dục trung học.
 • Giáo dục Đại học, sau đại học.
 • Giáo dục thường xuyên.

Ưu nhược điểm khi du học Đức 

ưu nhược điểm của du học đức

 Ưu điểm 

Chất lượng hàng đầu: Các trường đại học tại Đức cung cấp các dịch vụ giảng dạy, nghiên cứu vô cùng chất lượng. Được xếp là một trong số trường tốt nhất trên thế giới. Khi du học tại Đức bạn sẽ kiếm được bằng cấp nổi tiếng quốc tế. Mang đến bạn những triển vọng khá xuất sắc trên thị trường lao động toàn cầu.

Được nghiên cứu để thực hành: Trường đại học ở đất nước này có các chương trình học xuất sắc, trong khi trường đại học khoa học ứng dụng cung cấp hàng loạt các lựa chọn hấp dẫn hướng đến thực hành. Có nhiều chương trình vừa kết hợp với lý thuyết cùng thực hành. Tạo điều kiện tốt rất nhiều cho quá trình khởi nghiệp của nhiều sinh viên.

An toàn và thân thiện: Đức là quốc gia an toàn. Dù là ở thị trấn hay nông thôn, vào ban ngày hay ban đêm thì bạn vẫn có thể tự do đi lại. Nước Đức mang đến sự ổn định về kinh tế, chính trị. Là nơi vô cùng lý tưởng để bạn đến học tập.

850 eur/tháng sinh hoạt phí:

Khi so sánh với chi phí sinh hoạt ở các nước Châu Âu thì phí sinh hoạt tại Đức khá hợp lý. Giá chỗ ở, thực phẩm, quần áo hay sự kiện văn hóa… về cơ bản thì đều phù hợp với mức trung bình của EU. Bạn cần 850 euro/tháng để trang trải các chi phí sinh hoạt tại đây. Khoản chi lớn nhất là thuê nhà mỗi tháng của bạn. 

Bạn cần trả các khoản phí sau trong thời gian ở Đức: chi phí sinh hoạt như tiền thuê nhà, ăn uống, quần áo, sách vở hay điện thoại… đóng góp học kỳ, tiền bảo hiểm y tế, học phí

Đi du lịch Châu Âu với visa du học: Đức nằm trong khối Schengen cho nên bạn có visa du học là có quyền tự do tới các quốc gia trong khối mà không cần xin visa. Đức có chung biên giới cùng 9 quốc gia khác cho nên bạn có thể đi du lịch rất thuận lợi.

Có nhiều cơ hội về việc làm: Luật pháp nước Đức có quy định sinh viên quốc tế được đi làm thêm tối đa là 20 giờ/tuần, 120 ngày/ năm. Ước tính có hơn 60% sinh viên quốc tế làm việc bán thời gian khi học tại Đức. Người ta ước tính rằng hơn 60% sinh viên quốc tế hiện nay làm việc bán thời gian khi học tập tại Đức.

Tiếng Đức rất có lợi: Nước Đức có nền kinh tế hùng mạnh nhất trên toàn thế giới, trong khí đó tiếng Đức là ngôn ngữ mẹ để được dùng nhiều nhất ở lục địa Châu Âu. Các công ty Đức dẫn đầu toàn cầu, có mạng lưới chi nhánh rộng trên toàn thế giới. 

Nhược điểm 

hồ sơ du học đức

Cấu trúc khóa học: Người Đức dành khá ít thời gian trên lớp, dành nhiều thời gian hơn để tự học. Cho nên, bạn cần đọc lập trong việc sắp xếp thời gian của mình thật hiệu quả, có kỷ luật để học tập thật tốt. 

Học tiếng Đức: Dù chương trình học của bạn có tiếng anh hay không có thì bạn vẫn cần học tiếng Đức. Ngay cả khi sinh sống ở một thành phố có nhiều sinh viên. Nhưng vượt qua những ngày tháng đi kèm với nhiều sự không chắc chắn, bối rối thì bạn cần học tiếng Đức.

Không cần phải thông thạo tiếng Đức trước khi đến đất nước này. Người Đức rất dễ chịu và hầu như người trẻ đều nói được tiếng Anh. 

Không có nhiều tiện ích sinh viên: Nếu như bạn đang theo học tại một trường công lập tại đất nước này. Bạn đừng mong đợi quá nhiều sẽ có sẵn những tiện ích sinh viên miễn phí trong khuôn viên trường. Có nghĩa là sẽ không có phòng máy công nghệ cao hay trung tâm sinh viên hiện đại. Và các tài nguyên sẵn có cần  phải trả phí. 

Các chương trình du học Đức

Du học nghề Đức 

Du học nghề Đức là một cơ hội quá hấp dẫn đối với các bạn muốn hưởng nền giáo dục số 1 tại Châu Âu cùng với các điều kiện hấp dẫn khác. 

Miễn phí học và nhận lương thực trong suốt quá trình học: Trong 2 năm hoặc 3 năm học nghề, các bạn sinh viên sẽ được miễn phí hoàn toàn học phí. Còn được thực tập tại các doanh nghiệp có mức lương từ 1000 Euro/tháng. Nhà trường sẽ sắp xếp chỗ ăn ở để các bạn có thể thuận tiện đi học cũng như làm việc.

Không giới hạn đối tượng đến du học. Phù hợp với các bạn có học lực khá, trung bình và có tài chính vừa phải. Tỷ lệ độ Visa cũng gần như tuyệt đối. Sau khi ra trường có việc làm ngay, cơ hội định cư cũng vĩnh viễn. Có các ngành nghề trong chương trình du học cao đẳng nghề 

Du học đại học Đức bằng tiếng Đức

kinh nghiệm du học đức

Cần có đủ các hồ sơ:

 • Tài chính, hồ sơ để xin Visa đi du học
 • Hồ sơ đăng ký
 • Giấy mời nhập học của trường đại học tại CHLB Đức
 • Trình độ tiếng Đức hoặc tiếng Anh theo yêu cầu của từng trường hợp

Du học đại học Đức bằng tiếng Anh 

Điều kiện đi du học Đức bằng tiếng Anh:

Để du học bằng tiếng Anh bạn cần đảm bảo được điều kiện bắt buộc như:

 • TOEFL trên máy tính: 213,8
 • TOEFL trên giấy: 550
 • IELTS: 6.0

Và bạn cần nộp hồ sơ đến APS thuộc văn phòng lãnh sự quán Đức. Tại APS sẽ thẩm tra chứng chỉ học tập có liên quan, để xét xem sinh viên có đủ điều kiện để nhập học hay không tại các trường tại Đức. 

Du học tại Đức bằng tiếng Anh nên chọn ngành gì?

Ở Đức, không phải ngành nào cũng cho học bằng tiếng anh. Bạn có thể chọn các ngành về kinh tế nông nghiệp, khoa học tự nhiên xã hội hay y dược. Còn với các ngành kỹ thuật thì hiện chưa có chương trình học bằng tiếng Anh.

Các trường đại học công lập có chương trình tiếng anh là: Universitat Freiburg, universitat Leipzig, Georg-August…. Nhưng vẫn cần có tiếng Đức cơ bản tùy theo trường.

Du học thạc sĩ Đức 

quy trình du học đức

Đầu tiên, bạn phải tốt nghiệp đại học ở Việt Nam. Đạt đủ số lượng từ 180 – 210 tín chỉ. Đạt đủ điểm GPA khi tốt nghiệp hệ Đại học từ 2.8/4 hoặc 7.0/10. Đa số các trường đào tạo Master cần phải có luận văn tốt nghiệp. Chương trình đi du học thạc sĩ tại Đức cần có bằng tiếng anh đạt 6.5 ielts trở lên. Nếu là học chương trình bằng tiếng Đức thì bạn cần chứng chỉ B1 trở lên.

Ngoài ra, cần có các chứng chỉ cần thiết gồm: APS, GRE, GMAT. Có nguồn tài chính tốt để có thể chi trả trong khi đi du học. Còn các điều kiện khác đối với mỗi trường học, bạn cần theo dõi thêm.

Hồ sơ đi du học thạc sĩ tại Đức gồm:

 • Hộ chiếu đã công chứng và dịch thuật
 • Bằng tốt nghiệp và bảng điểm ở Đại học đã công chứng, dịch thuật
 • Chứng minh thư, sơ yếu lý lịch và căn cước công dân
 • Giấy tờ xác minh thực tập, làm việc, giấy khen…
 • Tham gia buổi phỏng vấn APS
 • Mở tài khoản phong tỏa tại ngân hàng Đức
 • Đơn để đăng ký học Thạc sĩ
 • 02 Ảnh thẻ 4×6 nền trắng
 • CV
 • Thư động viên
 • Giấy giới thiệu

Du học từ cấp THPT 

Giúp cho các bạn học sinh sớm định hướng được nghề nghiệp tương lai: Du học ở cấp 3 tại Đức không những giúp học sinh tiếp nhận kiến thức căn bản. Chương trình các khóa học sẽ được học những môn liên quan tới định hướng nghề nghiệp sớm. 

Khi đã xác định được mục tiêu thì các bạn học sinh sẽ chọn được trường đại học phù hợp để tập trung phấn đấu. Phát triển năng lực của bản thân:  Nền giáo dục tại Đức nổi tiếng là hiện đại và tiên tiến. Chú trọng đến phát triển bản thân. 

Các du học sinh được khuyến khích năng động, tự tin và tư duy sáng tạo cũng như được bồi dưỡng tài năng tiềm ẩn. Không chỉ học những môn bắt buộc như Toán, tiếng Đức, tiếng Anh… Mà chương trình học còn sắp xếp theo sở trường, nguyện vọng và cả sở thích.

Điều kiện đi du học Đức 

điều kiện du học đức

Đối với du học nghề tại Đức

Nam – nữ từ 18 đến 30 tuổi

Không mắc phải các bệnh truyền nhiễm

Không có tiền án, tiền sự

Đã tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông, ưu tiên các chứng chỉ có bậc sơ cấp, trung cấp và cao đẳng nghề

Với chương trình du học Đức hệ đại học, thạc sĩ 

Tốt nghiệp Trung học Phổ Thông, không có môn thi nào dưới 4 điểm. Có ít nhất 4 môn đạt từ 6 điểm trở lên.

Trúng tuyển hệ chính quy tại trường Đại Học ở Việt Nam

Có sức khỏe tốt và đạo đức tốt

Với chương trình du học cấp 3

Học sinh từ lớp 8 có hạnh kiểm tốt và học lực khá

Kinh nghiệm du học Đức

chi phí du học đức

Đầu tiên, bạn cần xác định được đâu là điểm đến mà bạn muốn đặt chân tới để chinh phục ước mơ tri thức của mình. Nếu chọn du học Đức thì lý do chính là gì hay chỉ là do bạn yêu thích đất nước này. 

Cho dù vì một lý do nào đó thì bạn cũng cần xác định ngay từ ban đầu. Điều này sẽ giúp các bạn chọn lựa được nơi sinh sống, học tập phù hợp. Từ đó cuộc sống của bạn tại xứ người sẽ được dễ dàng hơn. 

Sau khi đã chọn được nơi đến, bạn hãy chọn cho mình một ngôi trường để học tập. Xác định rõ ràng mục đích học tập, ngành học. Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ xin việc làm tại Đức hay về nước? 

Ngành bạn học có dễ xin việc không? Mức lương ra sao?… Khi bạn trả lời được hết những câu hỏi này thì các bạn sẽ tìm được ngành nghề phù hợp. Để tốt nghiệp được bạn cần cố gắng và nỗ lực hết sức mình. Cho nên, hãy lựa chọn trường học phù hợp giúp bạn cân bằng được sở thích của bản thân, gia tăng khả năng tốt nghiệp. 

Cung ứng nhân lực số 1 – Đơn vị tư vấn dịch vụ du học Đức uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Bạn đang có ý định đi du học Đức nhưng chưa biết nên chọn đơn vị tư vấn du học uy tín. Hãy liên hệ ngay với Cung Ứng Nhân Lực Số 1, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách tận tình nhất. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, và đã hỗ trợ việc làm cho hơn 1000 thực tập sinh, gần 2.000 kỹ sư tại Việt Nam. 

Cung Ứng Nhân Lực Số 1 luôn tự tin giúp bạn chắp cánh ước mơ. Có cơ hội sinh sống làm việc tại một đất nước lớn như Đức.

Hãy nhấc máy lên và liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline: 0961.222.699/ 0365.706.905 để được tư vấn nhanh chóng nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay: 0961222699
0961222699
Chat Zalo